Þroski túngrasanna 2006
Hér eru birtar upplýsingar um mældan meltanleika, orkugildi (FEm) og prótein í grassýnum sem tekin verða á fimm stöðum á starfssvæði BSSL.
Tilgangurinn er að auðvelda bændum að fylgjast með grasþroska og fóðurgildi og ákvarða þannig réttan sláttutíma.
Seljavellir A-Skaft | Nýibær V-Eyjafjöllum | Selalækur Rangárvöllum | Núpstún Hrun. | St.-Ármót Hraung. | |||||||
Nýrækt | Eldra | Nýrækt | Eldra | Nýrækt | Eldra | Nýrækt | Eldra | Nýrækt | Eldra | ||
Spilda | Hólslétta | Y Slétta | N. Mýrarf. | Miðskák | III | Hólfið | Vesturt. | Austurt. | St.Tún n. | St. Tún | |
Ræktunarár | 2004 | <1986 | 2003 | 1975 | 2003 | 1996 | 2005 | <1965 | 2002 | 1995 | |
Áburðartími | 8. maí | 8. maí | 5. maí | 5. maí | 12. maí | 12. maí | 15. maí | 25. maí | 7./24. maí | 7. maí | |
Áburðarmagn/ha. | 450 | 450 | 573 kg | 300 kg | 480 kg | 450 kg | 675 kg | 367 kg | 660 kg | 700 kg | |
Áburðarteg. | Yara | Yara | Fjölgr. 3 | Fjölm. 2 | Sprettur | Sprettur | Fjölgr. 7 | Fjölm. 3 | Blandað | 21-3-8 Se | |
Áb.efni á ha. í tilb. áburði | N | 117 | 117 | 114,5 | 72 | 125 | 117 | 135 | 95,5 | 150,5 | 147 |
P | 27 | 27 | 30 | 17 | 15,5 | 14,5 | 35 | 11 | 116 | 18 | |
K | 38 | 44,5 | 36 | 58 | |||||||
Búfjáráb./ha | ? t kúam. | 20 t kúam. | 37 t kúam. | 37 t kúam. | 25 t kúam. | 25 t kúam. | 25 t kúam. | 40 t. | |||
Áb.tími búfj.áburðar | vetur | apríl | 10. mars | í vetur | í vor | í vor | í vetur | í haust | |||
Grastegund | vallarfox | blandað | vallarfox | blandað | vallarfox | blandað | vallarox | blandað | vallarfox | blandað | |
6. júní | |||||||||||
Meltanleiki þe., % | 79 | 78 | 80 | 76 | 80 | 78 | |||||
FEm/kg þe. | 0,93 | 0,92 | 0,95 | 0,89 | 0,95 | 0,92 | |||||
Prótein% í þe. | 25,9 | 26,9 | 30,8 | 31,8 | 32,7 | 32,5 | |||||
12. júní | |||||||||||
Meltanleiki þe., % | 79 | 77 | 77 | 75 | 77 | 77 | 78 | 75 | 78 | 76 | |
FEm/kg þe. | 0,93 | 0,90 | 0,90 | 0,87 | 0,90 | 0,90 | 0,92 | 0,87 | 0,92 | 0,89 | |
Prótein% í þe. | 33 | 30 | 29 | 23 | 25 | 22 | 29 | 28 | 30 | 29 | |
19. júní | |||||||||||
Meltanleiki þe., % | 78 | 76 | 75 | 71 | 75 | 76 | 76 | 74 | 76 | 76 | |
FEm/kg þe. | 0,92 | 0,89 | 0,87 | 0,81 | 0,87 | 0,89 | 0,89 | 0,86 | 0,89 | 0,89 | |
Prótein% í þe. | 24 | 20 | 23 | 18 | 20 | 24 | 26 | 25 | 28 | 24 | |
26. júní | |||||||||||
Meltanleiki þe., % | 77 | 75 | 74 | 70 | 72 | 74 | 74 | 72 | 74 | 74 | |
FEm/kg þe. | 0,90 | 0,87 | 0,86 | 0,8 | 0,83 | 0,86 | 0,86 | 0,83 | 0,86 | 0,86 | |
Prótein% í þe. | 23 | 19 | 22 | 13 | 17 | 18 | 19 | 23 | 21 | 19 | |
03. júlí | |||||||||||
Meltanleiki þe., % | 73 | 72 | 70 | 72 | 73 | 71 | 72 | 72 | |||
FEm/kg þe. | 0,84 | 0,83 | 0,80 | 0,83 | 0,84 | 0,81 | 0,83 | 0,83 | |||
Prótein% í þe. | 18 | 17 | 15 | 16 | 14 | 19 | 18 | 19 | |||
10. júlí | |||||||||||
Meltanleiki þe., % | 67 | 69 | 70 | 68 | |||||||
FEm/kg þe. | 0,75 | 0,78 | 0,80 | 0,77 | |||||||
Prótein% í þe. | 16 | 18 | 11 | 14 |